5 lựa chọn cách nhiệt mái tốt nhất sẽ tiết kiệm tiền và năng lượng

Khi nhiệt độ bên ngoài tiếp tục giảm xuống, cách nhiệt cho mái nhà của bạn là một trong những cách quan trọng nhất để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn trong mùa đông. Cách nhiệt cũng ngăn không cho nhiệt dư vào nhà và giúp giữ nhiệt độ vừa phải trong mùa hè. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin tóm tắt về các lựa chọn cách nhiệt tốt nhất cho ngôi nhà của bạn và ưu nhược điểm của từng loại. Nhưng trước tiên, hãy thảo luận lý do tại sao bạn nên cách nhiệt cho ngôi nhà của mình và khám phá lựa chọn nào phù hợp với bạn.

Tại sao bạn nên cách nhiệt mái nhà của bạn

Ưu điểm lớn nhất của việc lắp đặt cách nhiệt mái cho ngôi nhà của bạn là số tiền và năng lượng bạn sẽ tiết kiệm được. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ , cách nhiệt đúng cách cho ngôi nhà hiện tại hoặc mới xây của bạn sẽ có thể tiết kiệm từ 10 – 20% năng lượng tiêu thụ đồng thời giảm hóa đơn sưởi ấm hàng tháng và lượng khí thải CO2. Nếu không có bất kỳ lớp cách nhiệt nào, độ ẩm từ mưa hoặc tuyết tan có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn và nấm mốc phát triển. Trong khi một số công việc lắp đặt có thể tự thực hiện, một số có thể yêu cầu nhà thầu cách nhiệt chuyên nghiệp. Dưới đây là một số điểm chính cần xem xét trước khi giải quyết công việc.

Điều gì cần tìm trong cách nhiệt mái nhà

Kiểm tra tình trạng mái nhà

Nguồn hình ảnh: Element Roofing

Trước khi quyết định tự thực hiện lắp đặt hay thuê nhà thầu cách nhiệt, hãy nhớ xem xét kỹ tình trạng mái nhà của bạn. Nếu không gian dễ tiếp cận và không có bất kỳ dấu hiệu ẩm ướt nào, bạn có thể tự thực hiện công việc. Nhưng nếu có bất kỳ loại rò rỉ hoặc nấm mốc nào, có lẽ tốt nhất bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp.

Nếu bạn quyết định tự làm, hãy đảm bảo rằng không gian không có bất kỳ vật cản nào và tất cả các khe hở và rò rỉ khí đều được bịt kín. Nếu có bất kỳ khoảng trống nào để nhiệt thoát ra ngoài hoặc không khí lạnh tràn vào, lớp cách nhiệt của bạn sẽ không còn hiệu quả.

Khi bạn cam kết lắp đặt vật liệu cách nhiệt trong nhà, hãy nhớ đọc kỹ mã xây dựng của tiểu bang để đảm bảo bạn đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu của mã. Bạn sẽ có thể xác định vùng khí hậu giá trị R của mình và các phép đo cần thiết cho tất cả các nhu cầu cách nhiệt của bạn.

Cách nhiệt và giá trị R: ý nghĩa của nó đối với ngôi nhà của bạn

Bản đồ giá trị R của Energy Star

Nguồn ảnh: Ngôi sao năng lượng

Trước khi bạn bắt đầu lắp đặt vật liệu cách nhiệt, điều quan trọng là phải xác định khu vực khí hậu giá trị R mà ngôi nhà của bạn đang ở. Giá trị R là một hệ thống đo lường phân loại các loại vật liệu cách nhiệt dựa trên mức độ chúng giữ nhiệt ra khỏi nhà của bạn. Dựa trên bản đồ vùng giá trị R của Energy Star , các vùng khí hậu nóng có mức giá trị R thấp hơn yêu cầu các loại vật liệu cách nhiệt khác nhau trái ngược với vùng khí hậu mát hơn. Đánh giá giá trị R cao hơn cho thấy loại cách điện hoạt động tốt hơn.

Sáu lựa chọn cách nhiệt tốt nhất

Dưới đây là 6 giải pháp cách nhiệt chống nóng cho tường, trần nhà tốt nhất hiện nay:

Xịt bọt cách nhiệt

Phun cách nhiệt

Nguồn hình ảnh: Fine Home Building

Một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất để cách nhiệt cho mái nhà của bạn là sử dụng bọt phun polyurethane . Loại nhựa phun này được biết đến là loại nhựa có hiệu quả cao trong việc bịt kín mọi vết nứt cũng như chống gió và nhiệt. Bọt được áp dụng cho mặt dưới của sàn mái của bạn và trực tiếp lên đá phiến và ngói. Sau đó, bọt cách nhiệt phun sẽ liên kết các tấm và gạch với nhau để ngăn hơi ẩm, gió, nhiệt và không khí mát không mong muốn thấm vào.

Điều quan trọng nữa là phải phân biệt giữa bọt phun dạng tế bào hở mật độ thấp và bọt cách nhiệt tế bào kín mật độ cao. Với bọt xốp hở, các ô được để hở một cách có chủ đích, giúp cho bọt xốp và dẻo hơn. Nó phù hợp nhất cho các ứng dụng trong nhà, như cách âm. Với bọt xốp kín, các ô được đóng hoàn toàn và ép vào nhau, làm cho chúng cứng và ổn định hơn. Xốp ô tô kín phù hợp nhất cho những khu vực rộng lớn hơn và sẽ ngăn hơi ẩm ra khỏi nhà của bạn.

Ưu điểm của bọt phun

Bịt kín tất cả các khe hở – Khi phun bọt vào các khe nứt và khe hở, bọt sẽ nở ra và cứng lại, hạn chế lượng khí lưu thông. Xốp xịt hoạt động như một rào cản và cũng có khả năng chống nước, sẽ ngăn không cho hơi ẩm hoặc không khí bên ngoài xâm nhập vào nhà của bạn.

Giảm hóa đơn điện nước – Vì lớp cách nhiệt có tác dụng giữ cho ngôi nhà của bạn ở nhiệt độ vừa phải, bạn sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào máy sưởi và máy lạnh.

Thân thiện với môi trường – Vào năm 2018, EPA đã báo cáo rằng 81% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được tạo thành từ carbon dioxide từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Vì bọt cách nhiệt dạng phun giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà nên số lượng khí thải carbon có thể giảm đáng kể.

Lâu dài – Các hình thức cách nhiệt khác như sợi thủy tinh có thể xấu đi theo thời gian và cần được thay thế. Bọt phun được làm từ polyurethane và isocyanate, giúp cứng lại và không bao giờ bị mất hình dạng khi thi công.

Nhược điểm của bọt phun

Yêu cầu nhà thầu – Mặc dù việc lắp đặt có vẻ dễ dàng tự thực hiện, nhưng bọt cách nhiệt dạng phun được tạo thành từ các hóa chất mạnh có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, mắt và da nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Bản thân hơi cũng rất dễ cháy.

Đắt tiền – Mặc dù tiết kiệm năng lượng ít nhất 20% khi tính đến hóa đơn điện nước hàng tháng của bạn, chi phí trả trước để lắp đặt cách nhiệt bằng bọt phun có thể dao động từ 1.500 đô la đến gần 3.000 đô la.

Giá trị R

Bọt ô thoáng – R-3,5-3,6 mỗi inch

Bọt ô kín – R-4,9-7,1 mỗi inch

Tấm cách nhiệt cứng

Cách nhiệt cứng

Nguồn hình ảnh: Roofers Coffee Shop

Những tấm xốp bền này được làm từ các tấm xốp kín dày đặc, bao gồm polyurethane, polystyrene hoặc polyiso. Tấm cách nhiệt cứng có thể được sử dụng hầu như ở mọi nơi trong nhà, bao gồm cả mái nhà, tầng hầm, không gian sống và không gian áp mái, ngoài cách nhiệt còn có tác dụng cách âm chống ồn hiệu quả.

Ba loại chính của tấm cách nhiệt xốp cứng bao gồm polyisocyanurat hoặc polyiso, polystyrene đùn (XPS) và polystyrene mở rộng (EPS).

Bọt được làm từ polyiso thường đi kèm với một mặt giấy bạc đóng vai trò như một rào cản bức xạ. Đây là loại đắt nhất trong ba loại, nhưng cũng có giá trị R cao nhất.

Xốp XPS thường có màu xanh lam hoặc màu hồng và có bề mặt bằng nhựa. Giống như polyiso, nó cũng có khả năng chống nước. Tuy nhiên, vật liệu cách nhiệt chính của nó là polystyrene rất dễ cháy và có thể xấu đi theo thời gian khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

EPS rất giống với XPS nhưng có giá trị R thấp hơn do các khoảng trống xung quanh hoặc thiếu lớp cách nhiệt. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn rẻ tiền tốt cho những chủ nhà có ngân sách eo hẹp.

Ưu điểm của tấm cách nhiệt cứng

Thân thiện với môi trường – Một số tấm cách nhiệt có sẵn bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như nút chai, gỗ và rơm.

Khả năng tự làm – Vì chúng được bán dưới dạng tấm lớn, rắn chắc nên các tấm cách nhiệt rất dễ gắn vào tường và xà nhà của bạn.

Giá trị R cao – Do mật độ cao và khả năng chống nước, các tấm cách nhiệt có xu hướng có giá trị R cao. Mua giấy bạc và mặt ngoài bằng nhựa cho bảng có thể làm tăng giá trị R của nó nhiều hơn nữa.

Nhược điểm của tấm cách nhiệt cứng

Đi kèm với chất chống cháy – Hầu hết các tấm cách nhiệt bọt được làm bằng chất chống cháy hóa học. Mặc dù có khả năng chống cháy, Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia cho biết những chất làm chậm này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như ung thư và nhiễm độc sinh sản.

Dễ bị hư hỏng – Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, tia UV có thể làm hỏng lớp xốp cứng.

Giá trị R:

Polyiso – R-6,5-6,8 mỗi inch

XPS – R-5 mỗi inch

EPS – R-3,8 mỗi inch

Vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt

Nguồn ảnh: Buildipedia

Có lẽ loại cách nhiệt phổ biến nhất cho mái nhà và tầng áp mái là cách nhiệt bằng chăn batt. Mặc dù các tấm cách nhiệt bông khoáng đang quay trở lại , những cuộn này thường được làm bằng sợi thủy tinh và là một trong những vật liệu cách nhiệt ít tốn kém nhất. Có nhiều kích cỡ khác nhau và dễ vận chuyển, cách nhiệt batt cũng thân thiện với việc tự làm.

Ưu điểm của cách điện batt

Dễ dàng lắp đặt – Các cuộn này được sản xuất và cắt sẵn với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với hầu hết các thanh giằng trần và xà nhà. Chúng luôn có sẵn từ bất kỳ cửa hàng sửa chữa nhà thùng lớn nào và dễ vận chuyển.

Chống ẩm – Chổi sợi thủy tinh thường chống ẩm và thường được khuyên dùng cho những ngôi nhà có khí hậu ẩm ướt hơn.

Nhược điểm của cách điện batt

Hiệu suất năng lượng thấp – Sản xuất vật liệu cách nhiệt batt đòi hỏi nhiều năng lượng, góp phần gây ô nhiễm không khí nhiều hơn các quy trình khác. Do giá trị R thấp, cách điện batt không hoạt động tốt ở nhiệt độ lạnh hơn và có thể yêu cầu nhiều lớp cách nhiệt.

An toàn – Các sợi thủy tinh từ các cuộn cách nhiệt này có thể gây kích ứng da, mắt và có thể gây tổn thương phổi. Đảm bảo bạn mặc quần áo bảo hộ trước khi thực hiện cài đặt.

Giá trị R

Batt cách nhiệt – R-2,9-3,8 mỗi inch

Vật liệu cách nhiệt dạng lỏng hoặc dạng thổi

Vật liệu cách nhiệt dạng lỏng

Nguồn ảnh: My Green Shield

Có sẵn ở dạng sợi thủy tinh hoặc xenlulo, loại vật liệu cách nhiệt này thường được thổi vào những nơi khó tiếp cận như mái nhà hoặc tầng áp mái chưa hoàn thiện thông qua một ống mềm dài. Trong khi cả hai lựa chọn đều được làm từ sợi rời của vật liệu phế thải tái chế, xenlulo có giá trị R cao hơn.

Ưu điểm của vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh

Không bắt lửa – Mặc dù vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh chứa các mảnh thủy tinh nhỏ và có thể bắt lửa hoặc nóng chảy, nhưng sợi thủy tinh thổi trong có khả năng chống cháy hoàn toàn. Vì xenlulo được làm từ giấy nên dễ bắt lửa hơn.

Nhược điểm của vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh

Mối quan tâm về sức khỏe – Các sợi thủy tinh nhỏ trong lớp cách nhiệt có thể gây kích ứng da của bạn và có thể gây ung thư phổi theo thời gian nếu hít phải. Bạn nên đeo khẩu trang và các đồ bảo hộ khác.

Không tốt cho khí hậu lạnh – Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tuyên bố rằng khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, sợi thủy tinh mất tới 50% giá trị R do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Ưu điểm của vật liệu cách nhiệt dạng lỏng xenlulo:

Không có vấn đề về sức khỏe – Được tạo thành từ giấy và đôi khi là giấy báo tái chế, vật liệu cách nhiệt bằng xenluloza thân thiện với môi trường và không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe.

Bền hơn – Không giống như sợi thủy tinh, xenlulo không bị suy giảm hoặc mất giá trị R của nó theo thời gian ở nhiệt độ khắc nghiệt, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn cho những vùng khí hậu lạnh hơn.

Nhược điểm của vật liệu cách nhiệt dạng lỏng xenlulo

Dễ cháy – Trong khi xenlulo được xử lý bằng chất chống cháy, nó cũng không bắt lửa và khó dập tắt.

Giá trị R

Sợi thủy tinh – R-2.2-2.7

Xenlulo – R-3.2-3.8

Kết cấu tấm cách nhiệt

Kết cấu tấm cách nhiệt

Nguồn ảnh: Nohara

Được tạo thành từ các tấm ván đúc sẵn có bọt ở giữa, cấu trúc tấm cách nhiệt ngày càng phổ biến trong các sản phẩm cách nhiệt . Bởi vì chúng có sẵn với các kích thước và hình dạng khác nhau, những tấm này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Ưu điểm của tấm cách nhiệt cấu trúc

Bền và ổn định – SIPs thường được sử dụng để thay thế cho khung gỗ và có thể xử lý tải trọng chết lên đến 10 pound trên mỗi foot vuông và tải trọng sống lên đến 70 pound trên foot vuông.

Tiết kiệm năng lượng – Các tấm ván sợi định hướng giữ bọt với nhau được làm từ các loại cây ít tốn kém và ít sử dụng hơn. Và nhờ chất lượng làm kín không khí và khả năng chịu nhiệt cao, SIPs kiểm soát tốt luồng nhiệt, ngăn chặn nhu cầu sử dụng năng lượng quá mức.

Nhược điểm của tấm cách nhiệt cấu trúc

Dễ bị ẩm – Mặc dù SIP rất bền, nhưng chúng không được thiết kế để bị ướt. Chúng yêu cầu một số loại màng chắn hơi hoặc lớp vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ chúng khỏi độ ẩm.

Yêu cầu một chuyên gia – SIP có sẵn ở các kích cỡ khác nhau, nhưng một số có kích thước lớn hơn yêu cầu cần trục với người lắp đặt chuyên nghiệp.

Loại cách nhiệt mái nào phù hợp với bạn?

Bây giờ là lúc để xác định loại mái cách nhiệt nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Khi bạn đã xác định được vùng khí hậu giá trị R mà ngôi nhà của bạn đang ở, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại vật liệu cách nhiệt nào phù hợp với bạn. Cho dù bạn đang lên kế hoạch tự lắp đặt hay thuê một nhà thầu cách nhiệt mái nhà đáng tin cậy, việc cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn sẽ giúp giảm hóa đơn năng lượng, giảm lượng khí thải carbon và giữ cho ngôi nhà của bạn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Nguồn: https://roofingcalculator.com/news/5-best-roof-insulation-options

Post Comment