Hướng Dẫn Các Bước Thi Công Ốp Gạch Tường Và Kỹ Thuật Ốp Lát

Thi công ốp gạch tường được nhiều gia chủ lựa chọn để đảm bảo hiệu quả chống thấm và duy trì tính thẩm mỹ lâu dài cho công trình của mình. Vậy kỹ thuật ốp lát, thi công như thế nào giúp bề mặt tường phẳng đẹp, bền vững? Cùng Thế giới vật liệu xanh tìm hiểu trong bài viết sau.

Hướng dẫn các bước thi công ốp gạch tường đúng kỹ thuật

Quy trình thi công ốp gạch, lát nền

Về cơ bản, cách ốp gạch tường hoặc lát nền đều được tiến hành theo những bước sau:

1. Lựa chọn chất kết dính

Các công trình khi thi công ốp gạch đều sử dụng xi măng, hồ dầu để làm chất kết dính. Tuy nhiên, hồ dầu dễ bị bong tróc chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân là do gạch hiện đại ngày nay rất đặc chắc, ít lỗ rỗng, ít hút nước. Do đó hồ dầu không thể len lỏi vào kết cấu bên trong.

Trong khi đó, keo dán gạch với các thành phần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nên có khả năng:

– Bám dính rất cao;

– Có thể sử dụng cho gạch khổ lớn;

– Ít hoặc không hút nước;

– Dùng được cho cả những khu vực chịu trọng tải lớn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt,…

Lựa chọn chất kết dính

Đương nhiên, thi công bằng keo dán gạch sẽ tốn nhiều chi phí hơn, nhưng đổi lại sẽ nâng cao “tuổi thọ” của công trình, giúp ngôi nhà của bạn luôn bền bỉ với thời gian. Do đó, bạn nên tính toán và lựa chọn loại vật liệu tốt nhất cho công trình của mình.

Tham khảo ngay các loại keo dán gạch cao cấp và giá tốt nhất để nâng cao chất lượng và độ bền cho công trình.

Theo xu hướng kỹ thuật ốp lát gạch hiện đại ngày nay, trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước thi công ốp gạch bằng keo.

2. Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu xây dựng

Trước khi thi công, việc đầu tiên bạn cần làm để thi công chuẩn kỹ thuật ốp lát là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu xây dựng cần thiết bao gồm:

 • Đồ bảo hộ
 • Bay trét keo truyền thống, bay răng cưa
 • Xô chứa 
 • Ca đong
 • Búa cao su
 • Miếng xốp nước
 • Ke ốp gạch
 • Thước thủy, thước dây
 • Máy trộn bằng điện
 • Keo dán gạch
 • Gạch ốp lát.

Tham khảo thêm các dụng cụ thi công ốp lát gạch cơ bản, cần thiết nhất cho mọi công trình.

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu xây dựng

3. Kiểm tra và vệ sinh bề mặt trước khi thi công ốp gạch

Vệ sinh và độ bằng phẳng của bề mặt ốp lát thi công sẽ tác động rất lớn đến sự bền vững và tính thẩm mỹ của công trình về sau. Chính vì vậy, trước khi tiến hành thi công ốp lát, bạn đảm bảo các điều kiện sau:

– Bề mặt ốp lát gạch được sạch sẽ, bằng phẳng;

– Độ chênh lệch dưới 3mm;

– Khô ráo.

Những điều kiện này là để keo dán gạch mang lại hiệu quả kết dính tối ưu nhất. 

Đối với bề mặt gạch, nên vệ sinh bằng giẻ lau bề mặt sau của gạch. Việc này loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

Lưu ý: Nếu bề mặt nền mới cán, nên để cho lớp nền khô cứng hoàn toàn với thời gian trung bình là 7 ngày mỗi cm vữa tô trước khi thi công ốp gạch bằng keo dán gạch.

4. Cách dán gạch lên tường theo bản vẽ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và dụng cụ cần thiết, bạn có thể bắt đầu thi công ốp gạch theo bản vẽ. Sau đây là hướng dẫn thi công dán gạch đúng kỹ thuật ốp lát bằng keo dán gạch Weber:

Bước 1: Trộn keo

 • Cho nước vào trước và sau đó tiếp tục cho keo từ từ vào sau. Tỉ lệ pha trộn 1 nước và 3 keo (theo thể tích).
 • Dùng máy khuấy hoặc máy trộn bằng điện để trộn keo. Thoạt đầu, keo sẽ có hiện tượng khô, vón cục. Tuy nhiên tuyệt đối không được cho thêm nước và vẫn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất.
 • Đợi 3 đến 4 phút để hỗn hợp phát huy tối đa tác dụng trước khi thi công ốp gạch.
trộn keo dán gạch

>> Xem thêm: Cách pha keo dán đá ốp tường đúng chuẩn

Bước 2: Dán gạch bằng keo dán gạch Weber

 • Trét keo dán gạch lên bề mặt tường bằng bay răng cưa, keo bay theo chiều ngang đồng thời giữ cho bay nghiêng khoảng 60 độ.
 • Đối với gạch khổ lớn từ 30×30 trở lên, cần trét thêm một lớp keo ở bề mặt sau của gạch để đảm bảo 2 bề mặt hoàn toàn tiếp xúc được với nhau.
 • Dán gạch từ dưới lên và dùng bay truyền thống để trém keo ở phần tiếp giáp các viên gạch để đường ron sạch sẽ trước khi chà ron.
 • Dùng búa cao su gõ đều lên các viên gạch giúp gia tăng độ bám dính và làm phẳng bề mặt ốp lát.
Dán gạch bằng keo dán gạch Weber

Toàn bộ quy trình này này cần sự tỉ mỉ và chính xác rất cao về kỹ thuật ốp lát. Do đó, cần tiến hành chậm rãi, sử dụng ke, thước để đo đạc để gạch dán đều và đẹp. Sau khi gạch đã cố định, tiếp tục sử dụng keo chít mạch để che phủ toàn bộ khe hở giữa các viên gạch.

>> Xem thêm: Cách dán gạch lên tường bằng keo Weber

5. Bảo vệ bề mặt gạch sau thi công ốp gạch

Sau khi hoàn thành thi công ốp gạch và đợi keo khô, bạn tiến hành vệ sinh toàn bộ bề mặt, và chà ron gạch để tránh để bụi bẩn và tạp chất còn sót lại làm hư hỏng vật liệu cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình. Lưu ý cần dùng giẻ khô sạch để vệ sinh thay vì dùng hóa chất. Tránh làm ảnh hưởng đến độ bám dính của keo và độ bóng của bề mặt.

Bảo vệ bề mặt gạch sau thi công

>> Xem thêm:

Biện pháp khắc phục tường cũ giúp thi công đúng kỹ thuật

Khác với việc thi công ốp gạch tường mới, tường cũ đã được sơn trát sẽ tồn nhiều vấn đề như bề mặt tường lồi lõm, không bằng phẳng… Do đó, gia chủ cần khắc phục kỹ lưỡng trước khi thi công để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật ốp lát cũng như tính bền vững về sau.

Đối với mặt tường cũ, cần loại bỏ hoàn toàn lớp vữa, sơn còn sót lại. Nếu không thì bề mặt tường sẽ bị lồi lõm.

Đây là yêu cầu quan trọng, đảm bảo quá trình thi công ốp gạch diễn ra thuận lợi, chắc chắn và có độ thẩm mỹ cao. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao gạch này nay không bám dính tốt với hồ dầu và dễ bong tróc.

Biện pháp khắc phục tường cũ giúp thi công đạt tiêu chuẩn

Trong trường hợp đó là lớp gạch tường cũ thì đó không phải là điều đáng lo ngại. Hiên nay, trên thị trường có loại keo dán gạch chuyên dùng để dán gạch chồng gạch; có thể kể đến như keo dán gạch Webertai Gres của thương hiệu Weber đến từ Pháp. Khi đó, bạn có thể dán gạch mới trực tiếp lên nền gạch cũ rất tiện lợi. 

Việc thi công ốp gạch kỹ thuật ốp lát sơ sài gây ra nhiều vấn đề cho công trình. Thường thấy là tình trạng gạch ốp tường bị rơi, bong tróc, nứt vỡ hoặc bề mặt không bằng phẳng. Chính vì vậy, cần chú ý để toàn bộ quy trình thi công diễn ra đảm bảo an toàn. 

 1. Gạch ốp lát là gì?

  Gạch ốp lát là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng để ốp lát bề mặt sàn và tường nhà. Gạch ốp lát có rất nhiều loại và được sản xuất bằng các dây chuyền công nghệ khác nhau. Ngoài ra, còn có một số loại gạch ốp lát được khai thác từ thiên nhiên như đá granite, đá marble…

 2. Kỹ thuật ốp gạch tường nào quan trọng nhất?

  Mỗi bước trong thi công ốp gạch tường đều có một vai trò quan trọng, chúng đều góp phần giúp cho công trình của bạn luôn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, việc vệ sinh bề mặt trước thi công và kỹ thuật ốp lát, trộn keo… là những kỹ thuật quyết định chất lượng cho công trình.

Post Comment