Thả trần hoặc trần vách thạch cao trong tầng hầm loại nào tốt nhất?

Chúng tôi đã hoàn thiện tầng hầm của mình và tôi rất hài lòng với tình hình mọi thứ đang diễn ra. Một trong những quyết định lớn nhất mà chúng tôi phải thực hiện là lắp trần thả hoặc làm khô trần trong tầng hầm của chúng tôi. Mặc dù mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng tôi sẽ xem xét tất cả chúng để bạn có ý tưởng tốt hơn về loại nào tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Cuối cùng thì chúng tôi đã làm trần thả ở tầng hầm cho 90%, và phần còn lại chúng tôi đã làm trần vách thạch cao, nhưng tôi sẽ giải thích suy nghĩ của mình và bạn có thể xem nên làm trần thả hay trần vách thạch cao trong tầng hầm.

Hiểu sự khác biệt giữa trần thả, trần treo và trần vách thạch cao

Trần thạch cao thả (la phông trần) là một hệ thống lưới giúp giữ gạch cố định trên trần nhà. Trần vách thạch cao là những miếng ván mỏng được vặn, dán và nhào trộn để có kết cấu mịn và thường được tìm thấy ở hầu hết các tầng trên của những ngôi nhà mới hơn. Đây là những gì họ trông giống như nhau.

trần thả vs trần vách thạch cao

Ưu điểm của trần thả

Dễ dàng truy cập

Trần thả giúp bạn dễ dàng truy cập sau khi đã lắp đặt xong. Đây là một vấn đề lớn trong việc lựa chọn giữa trần thả hay trần vách thạch cao. Nếu bạn giỏi suy nghĩ thấu đáo mọi thứ thì có thể bạn sẽ làm đúng hệ thống dây điện của mình và có thể làm trần vách thạch cao. Đó không phải là tôi.

Với trần gạch treo, bạn có thể vào bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần do dự. Đơn giản chỉ cần bật ô và bạn đã ở trong. Dễ dàng.

Với trần vách thạch cao, bạn phải chắc chắn rằng mình đã nghĩ đến mọi điều có thể trước khi đóng trần, điều này khiến việc tiếp cận sau khi lắp đặt trở nên cực kỳ khó khăn.

Sửa chữa dễ dàng

Nếu có nước gây hư hại cho một khu vực, trần thả sẽ được sửa chữa dễ dàng, điều mà chúng tôi đã gặp phải một vài lần. Thật không may nhưng một cách sửa chữa dễ dàng. Đơn giản chỉ cần mở ô và đặt một ô mới. Có lẽ là một trong những cải tiến / sửa chữa nhà tự làm nhanh nhất mà bạn từng làm.

Với tôi, có thể khắc phục được điều này là một trong những lý do hàng đầu để lựa chọn trần thả trong tất cả các loại trần cho tầng hầm của chúng tôi. Mặc dù một cái nhìn chùm sáng có thể đã hoạt động, nhưng đó là lúc khác.

Bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận các đường ống, đó là một lợi thế lớn khác, vì chúng tôi phát hiện ra khá nhanh khi chúng tôi có nước chảy xuống tầng hầm từ tầng trên.

Họ trông tuyệt vời

Vẻ ngoài của trần thả rất dễ chịu cho người nhìn. Bạn có thể làm được nhiều điều thú vị với trần thả mà cách đây vài chục năm bạn chưa thể làm được. Thêm vào đó, các đường nét và hoa văn trên trần nhà kết hợp với loại gạch phù hợp có thể biến một tầng hầm đã hoàn thiện thành một thứ gì đó độc đáo và thú vị!

Xem các ô khác nhau mà bạn có thể nhận được. 

Thắp sáng

Việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng và thay đổi ánh sáng dễ dàng hơn rất nhiều với trần thả. Chúng tôi đã đi với những đèn đĩa LED . Chúng siêu phẳng và dễ sử dụng. Thêm vào đó, các tấm trần thả có thể thay thế cho nhau, vì vậy nếu bạn không thích ánh sáng như thế nào, bạn có thể di chuyển các tấm gạch xung quanh để mang lại cho bạn một thiết lập ánh sáng tốt hơn.

Cách âm

Gạch trần là một cách tuyệt vời để cách âm trong phòng. Các loại gạch khác nhau có thể có xếp hạng âm thanh tốt hơn để chặn âm thanh. Điều này là tuyệt vời cho một phòng chiếu phim hoặc chỉ để ngăn chặn âm thanh của những người đi bộ xung quanh trên lầu.

Chúng tôi đã tiến thêm một bước nữa và đặt vật liệu cách nhiệt lên trần nhà, và sự khác biệt thật đáng kinh ngạc. Trước khi hoàn thành toàn bộ tầng hầm, chúng tôi có thể nghe thấy mọi thứ qua sàn nhà. Bây giờ chúng tôi không thể nghe thấy bất cứ điều gì. Sự khác biệt trong âm thanh là không thể tin được.

Nhược điểm của trần thả

Không phải ai cũng thích vẻ ngoài

Chà, ít nhất thì trước đây là như vậy, nhưng bây giờ bạn có thể nhận được rất nhiều loại gạch và bố cục khác nhau để nó thực sự có thể thêm vào diện mạo tổng thể của căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn thích một trần nhà trông nhẵn hơn so với lưới trần bằng gạch, thì trần thả không phải là vấn đề của bạn.

Điều này thực sự tổng hợp tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Chúng tôi thích giao diện của lưới điện, nhưng đó có thể là do chúng tôi đã xem xét các thanh giằng sàn, hệ thống dây điện và hệ thống ống nước trong thập kỷ qua, và bất kỳ thay đổi nào đều là điều đáng hoan nghênh.https://a2bd19f1f7403880bd0a949e5847578c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Mất chiều cao

Trần thả thường yêu cầu 4 – 6 inch dưới sàn nhà để lắp đặt chúng, vì vậy nếu bạn ở trong tầng hầm có trần thấp, những inch thừa này có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Trần thả thường thấp hơn một vài inch so với trần vách thạch cao. Vì vậy, nếu bạn có trần thấp ở các điểm, thì trần thả có thể là một vấn đề.

Cài đặt

Tôi nghĩ rằng một trần thả sẽ là một cài đặt đơn giản. Nó là, và nó chắc chắn là không. Mặc dù các hệ thống và các bước đều được trình bày rất rõ ràng để lắp đặt trần thả, nhưng quá trình này không nhanh và có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Mặc dù vậy, công bằng mà nói, tôi nghĩ rằng mọi dự án nhà đều mất gấp đôi thời gian mà mọi người mong đợi.

Quá trình thiết lập cài đặt cũng cần nhiều thời gian và suy nghĩ. Ngay cả các chuyên gia cũng mất một giờ đồng hồ để lên kế hoạch lắp đặt trước khi họ bắt đầu – điều cần biết trước khi bạn tự làm trần treo.

Chi phí của một trần thả

Chi phí trần thả sẽ dao động từ khoảng $ 4 một foot vuông cho vật liệu và lắp đặt. Nhân công có thể nhiều hơn, và nếu bạn muốn lát gạch đẹp hơn như màu tối hơn cho một số phòng nhất định trong nhà hoặc cách âm tốt hơn, thì giá của bạn sẽ tăng lên.

Tùy thuộc vào túi tiền và khả năng tự làm của bạn như chủ nhà, bạn có thể làm trần thả với mức giá hợp lý. Bạn có thể làm điều đó với giá khoảng 2 đô la một foot vuông , tùy thuộc vào loại gạch bạn chọn và cách bố trí của căn phòng.

Điều đó nói rằng, nếu bạn đang xem xét một công trình mới, sự chênh lệch chi phí giữa việc làm trần vách thạch cao và trần treo là gần hơn nhiều vì những người thợ làm trần đã đến nhà nhiều lần. Tuy nhiên, bài viết này giả định rằng bạn đang làm trần nhà sau khi bạn đã chuyển đến.

Các công cụ bạn cần để cài đặt trần thả

Cho dù bạn là người mới xây dựng và tự làm, bạn sẽ cần một số vật liệu nhất định để lắp đặt trần thả. Những thứ này chỉ cần cho một khu vực nhỏ trên toàn bộ trần nhà.

  • Gạch trần thả
  • Dây và Khoen treo dây
  • Chữ T chéo 4 chân, kênh T, kênh L và chữ thập chéo 2 chân (Đừng lo, tôi cũng không biết gì về bất kỳ cái nào trong số này)
  • Tin Snips
  • Vít
  • Khoan không dây 
  • Bộ điều hợp mũi khoan
  • Dao tiện ích (nhận được nhiều lưỡi dao)
  • Bạn bè (không nói bạn của bạn là một công cụ, nhưng mọi thứ sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều với bộ kim thứ hai)

Ưu điểm của trần vách thạch cao

Cái nhìn

Thật khó để tranh luận rằng vẻ ngoài của một trần vách thạch cao đẹp, mịn không bắt mắt. Nó hòa quyện vào căn phòng và mang lại vẻ thẩm mỹ dễ dàng cho căn phòng. Để các đặc điểm nổi bật hơn của căn phòng thu hút ánh nhìn của bạn. Có nhiều loại hoàn thiện trần khác nhưng đây là hai loại chúng tôi muốn cho tình huống này. 

Thực sự cái nhìn là điểm lớn nhất với trần vách thạch cao chính là phần nhìn. Rất khó để đánh bại, và tất cả chúng ta đều biết điều đó. Nói đủ rồi.

Nhược điểm của trần vách thạch cao

Cài đặt là một nỗi đau … theo nghĩa đen.

Nếu bạn tự làm, chi phí lắp đặt trần vách thạch cao là tối thiểu. Vật liệu chỉ là một số vách thạch cao, đinh vít, băng keo và tấm chắn bùn.

Nhưng đó là sự chà xát.

Vách thạch cao phủ bùn là một nghệ thuật. Nếu bạn làm sai, bạn sẽ thấy các đường nối mãi mãi. Chưa kể việc nâng bức tường thạch cao lên vai bạn trong một hoặc hai ngày cũng không thú vị bằng (nếu điều đó nghe có vẻ thú vị với bạn, hãy để lại thông tin liên hệ của bạn bên dưới, tôi có việc cho bạn 😉

Chắc chắn rằng tất cả những điều này chỉ là tạm thời và nếu bạn có thời gian, bạn có thể tiết kiệm một chút tiền để tự cài đặt nó, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn hoàn thành công việc ngay khi thực hiện.

Nếu bạn giống như tôi và có thể nhìn thấy mọi điểm không hoàn hảo mà bạn mắc phải (nhưng không bao giờ là của bất kỳ ai khác… đó là một điều may mắn và một lời nguyền), thì điều này có thể dẫn đến một cài đặt khó chịu cộng với nhiều năm nhìn lại mọi thứ bạn đã làm sai. Có lẽ đó chỉ là tôi.

Nếu bạn đang nhờ ai đó tự làm vách thạch cao (đó là những gì chúng tôi đã làm trong một vài phần). Hãy chuẩn bị cho chúng xuất hiện nhiều lần. Các chuyến đi có thể không quá dài. Họ sẽ cần phải chà nhám và bôi bùn lại các bức tường cho đến khi nó đồng nhất. Nhưng nó có thể được thực hiện nhanh hơn rất nhiều và bạn sẽ không nhận thấy các vấn đề vì sẽ không có bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, bạn đang trả tiền cho thời gian, vận chuyển, vật liệu và nhân công để có người đến vị trí của bạn nhiều lần cho đến khi nó trông liền mạch.

Vít bật

Khi bạn làm vách thạch cao, chắc chắn, theo thời gian, vách thạch cao bị xê dịch, điều này có thể làm cho các vít bắt đầu nhô ra qua vách thạch cao, lộ vết lồi của vít và không thực sự mang lại vẻ mịn màng ban đầu mà bạn mong đợi.

Mặc dù đây là một bản sửa lỗi dễ dàng, nhưng việc xem xét nó rất tốn thời gian và khó chịu. Thêm vào đó, nếu bạn có nhiệt độ khắc nghiệt trong suốt cả năm, bạn có thể phải đối mặt với chúng nhiều lần trong nhiều năm.

Thắp sáng

Khi bạn làm trần vách thạch cao thì vì rất nhiều lý do. Trong một tầng hầm, bạn muốn không bị mất đi những inch mà bạn sẽ phải từ bỏ trần thả. Vì vậy, khi bạn làm trần vách thạch cao, bạn muốn đặt đèn chiếu sáng trong chậu (hoặc đèn chiếu sáng âm tường). Loại sét này yêu cầu đấm bốc trong ánh sáng và có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức. Thêm vào đó, nếu bạn cần một người chuyên nghiệp thực hiện, nó thực sự có thể tăng thêm.

Một yếu tố khác của ánh sáng trong trần vách thạch cao là nó vĩnh viễn. Nếu bạn đang tự làm trần tầng hầm của mình, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng và đặt nó đúng cách trước khi vách thạch cao đi lên. Bởi vì cố gắng lắp thêm đèn sau khi trần xong là một điều khó thực hiện.

Thiệt hại do nước

Khi gạch trần bị hư hỏng do nước, bạn phải đổi gạch trần (tất nhiên là sau khi sửa xong). Khi bị hư hỏng do nước trên vách thạch cao (sau khi dán xong 5 năm), bạn phải cắt bỏ toàn bộ diện tích hư hỏng, đóng một miếng vách thạch cao mới.

Điều đó bao gồm vặn nó vào, dán vào nó, bôi bùn liên tục và sơn lại nó. Sau đó, bạn phải hy vọng nó trông giống với phần còn lại của trần nhà, điều này sẽ không xảy ra bởi vì sơn sẽ tươi hơn tất cả những thứ xung quanh nó, và sẽ mất một thời gian dài để nó hòa hợp lại nếu có. Việc sửa chữa trần vách thạch cao không phải là điều dễ dàng thực hiện và chúng không bao giờ thực sự đẹp trừ khi được thợ chuyên nghiệp thực hiện.

Khả năng tiếp cận

Hãy nhớ lại cách đây 10 năm, không có thiết bị nhà thông minh và mọi thứ cần phải có dây. Chỉ cần nghĩ về những gì sẽ thay đổi trong 10 năm tới. Mặc dù bạn có thể tạo một điểm truy cập trên trần vách thạch cao, nhưng bạn có thể sẽ ước theo thời gian bạn đã làm điều này hay điều khác và không thể vì trần nhà bị khóa.

Những suy nghĩ cuối cùng về Trần thả hoặc Trần vách thạch cao

Mở đầu bài viết này, tôi đã chia sẻ rằng chúng tôi đã làm cả trần thả và trần vách thạch cao. Bạn có thể thấy nó trong hình ở đầu bài viết này. Đây là lý do tại sao những gì chúng tôi quyết định và tại sao.

Tầng hầm của chúng tôi có một vách ngăn quá khổ do hệ thống sưởi và làm mát bằng địa nhiệt và các ống dẫn lớn hơn. Khu vực này cách phần còn lại của trần nhà khoảng một bước chân xuống. Đây là nơi chúng tôi lựa chọn làm trần vách thạch cao. Chúng tôi cần phải giữ nó càng cao càng tốt do chiều cao trần nhà từ hệ thống ống dẫn giảm xuống.

Đối với phần còn lại của không gian sống, chúng tôi đã sử dụng trần treo. Vách ngăn đóng vai trò như một tấm ngăn tuyệt đẹp cho cả hai nửa của tầng hầm, và chúng tôi có thể tận dụng chiều cao trần thêm một cách hiệu quả và không ngại mất thêm vài inch mà chúng tôi đã thảo luận khi sử dụng trần thả. Sự thật là chúng tôi yêu vẻ ngoài của cả hai và nó có ý nghĩa đối với chúng tôi.

Cho dù bạn quyết định chọn loại trần nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình sẽ sử dụng nó để làm gì và bạn sẽ muốn loại khả năng tiếp cận nào.

Cuối cùng, nếu bạn đi giữa trần thả và trần vách thạch cao, bạn nên nhận ra rằng mọi người hiếm khi tra cứu trừ khi có lý do. Tôi gần như có thể đảm bảo rằng một công trình lắp đặt trần tốt là thứ mà bạn không bao giờ phải nhìn lại lần nữa. Đó là cách đối với chúng tôi kể từ khi chúng tôi đặt nó vào. Nó trông rất tuyệt, nhưng chúng tôi không bao giờ nhìn vào nó vì chúng tôi bận rộn sử dụng các phòng cho những gì chúng được xây dựng.

Nguồn: https://millennialhomeowner.com/drop-ceiling/

Post Comment