Tấm xốp cách nhiệt là gì? Nó hoạt động như thế nào và làm bằng gì

Vì vậy, ngôi nhà của bạn không được thoải mái như bạn mong muốn, vì vậy bạn đang xem xét cách nhiệt tấm xốp và muốn tìm hiểu thêm về nó.

Tấm xốp cách nhiệt có thể được lắp đặt trong bất kỳ hốc hở nào trong ngôi nhà hiện có của bạn, nhưng nếu bạn muốn nó trong các bức tường của mình, bạn sẽ cần phải lấy vách thạch cao ra.

RetroFoam của Michigan đã cách nhiệt hơn 10.000 dự án kể từ khi tham gia cuộc chơi cách nhiệt vào năm 2002. Chúng tôi coi công việc của mình là trở thành chuyên gia lắp đặt cách nhiệt phun và phun bọt, nhưng cũng dành thời gian để tự đào tạo về các vật liệu khác như một phần trong nỗ lực của chúng tôi giáo dục chủ nhà.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu tấm xốp cách nhiệt là gì, nó hoạt động như thế nào, nó được làm bằng gì và nó được lắp đặt như thế nào.

Tấm xốp cách nhiệt là gì?

Tấm cách nhiệt chống nắng cho tường trần nhà bằng tấm xốp là những tấm cách nhiệt cứng được làm bằng polystyrene, polyisocyanurat và polyurethane, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ .

Tấm xốp có thể được sử dụng để cách nhiệt bất kỳ khe hở nào trong nhà của bạn từ trên xuống dưới, và thậm chí cả các bức tường nếu bạn đang tu sửa và vách thạch cao bị hạ xuống. Nó cũng có thể được lắp đặt trong các hốc mở của chuồng nuôi cực của bạn.

Tấm xốp cách nhiệt cứng được cung cấp với nhiều độ dày, chiều dài và mặt tiền khác nhau để nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với dự án của bạn. Thậm chí, có một số thương hiệu ván xốp còn có lớp giấy bạc trắng ngăn hơi nước ở mỗi bên để ngăn nước di chuyển qua nó, điều này cũng ngăn không cho nấm mốc hình thành.

Cách hoạt động của tấm xốp cách nhiệt?

Tấm xốp cách nhiệt cung cấp khả năng cách nhiệt tốt và giảm sự dẫn nhiệt qua các yếu tố cấu trúc, chẳng hạn như đinh tán bằng gỗ và thép, theo DOE của Hoa Kỳ.

Dẫn nhiệt là sự chuyển động của nhiệt qua một phương tiện, có nghĩa là sự giảm dẫn nhiệt do tấm xốp cách nhiệt tạo ra có thể làm cho ngôi nhà của bạn thoải mái hơn nếu nó được lắp đặt đúng cách.

Giá trị R là gì?

Trong nghiên cứu của bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều về R-Value, nhưng đừng để con số đánh lừa bạn vì khả năng của vật liệu cách nhiệt để giữ cho ngôi nhà của bạn thoải mái còn hơn thế nữa.

Vậy R-Value là gì?

Giá trị R là khả năng chống dòng nhiệt của vật liệu cách điện. Điều đó có nghĩa là Giá trị R càng cao thì khả năng cách điện của vật liệu cách điện trong một số trường hợp càng lớn. Mặc dù hiểu rõ cách thức hoạt động của R-Value là điều cần biết, nhưng nó không phải là công cụ xác định được tôn kính cho tất cả mọi thứ cách nhiệt.

Tấm xốp cách nhiệt được làm bằng gì?

Các loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm tấm xốp cách nhiệt bao gồm polystyrene, polyisocyanurat (polyiso) và polyurethane.

Polystyrene là một loại nhựa nhiệt dẻo không màu, trong suốt, theo DOE của Hoa Kỳ . Nó có thể được đúc bằng polystyrene mở rộng, như ván xốp, polystyrene mở rộng (EPS) và polystyrene ép đùn (XPS). Cả EPS và XPS đều được làm từ polystyrene, nhưng EPS bao gồm các hạt nhựa nhỏ được hợp nhất với nhau, trong khi XPS bắt đầu như một vật liệu nóng chảy được ép để tạo thành tấm.

Polyisocyanurat là một loại nhựa nhiệt rắn, bọt xốp kín có chứa khí không có hydrochlorofluorocarbon có độ dẫn điện thấp trong các tế bào của nó. Theo thời gian, polyisocyanurat có thể mất Giá trị R do một số khí có độ dẫn điện thấp thoát ra ngoài và không khí thay thế nó.

Polyurethane là một chất cách nhiệt bằng bọt có thể là ô hở hoặc ô kín. Lá phản quang được đặt đối diện với không gian ngoài trời cũng có thể hoạt động như một tấm chắn bức xạ.

Ưu và nhược điểm của tấm cách nhiệt bằng tấm xốp

Trong nghiên cứu của bạn, điều quan trọng là phải thực sự cân nhắc những ưu và nhược điểm của bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào.

Chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của tấm xốp cách nhiệt.

Ưu điểm

  • Sản phẩm tấm xốp cách nhiệt cứng cáp được sản xuất có khả năng chống nước. Điều này sẽ giúp hạn chế lượng ẩm tích tụ có thể xảy ra trong nhà của bạn, giảm nguy cơ nấm mốc phát triển.
  • Ván polystyrene mở rộng là ván xốp duy nhất không sử dụng HCFC trong quá trình sản xuất.
  • Tấm polystyrene mở rộng là tấm xốp rẻ nhất trên thị trường.
  • Việc lắp đặt các tấm ván xốp có thể là một dự án tự làm đối với những người khéo tay có kinh nghiệm.

Nhược điểm

  • Các mối nối giữa các tấm và bảng phải được dán hoặc trám để ngăn luồng không khí vào nhà của bạn.
  • Các tấm xốp phải được cắt tùy chỉnh để phù hợp với khu vực mà nó sẽ được lắp đặt.
  • Tấm polystyrene giãn nở có bọt khí có thể ngăn truyền nhiệt nhưng có thể đọng lại hơi ẩm, làm cho nó không hiệu quả để ngăn ngừa nấm mốc và nấm mốc phát triển.
  • Tấm xốp polyisocyanurat có thể làm giảm khả năng cách nhiệt theo thời gian.
  • Tấm xốp cứng có giá cao hơn một chút so với các vật liệu cách nhiệt truyền thống được sử dụng.

Quy trình lắp đặt tấm xốp cách nhiệt

Quá trình cách nhiệt ngôi nhà của bạn với tấm xốp khá đơn giản.

Đây là vật liệu có thể được thực hiện như một dự án DIY, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn làm đúng cách nếu không bạn sẽ tiếp tục gặp vấn đề về tiện nghi.

Tấm xốp phải được cắt để hoàn toàn phù hợp với khoang nơi nó sẽ được lắp đặt. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng băng dính hoặc caulk để đảm bảo mọi thứ được niêm phong chặt chẽ và đẹp. Nếu bạn không làm điều này, thì không khí vẫn có thể di chuyển xung quanh tấm xốp.

Tấm xốp có thể được lắp đặt trên sàn mái của bạn, sàn gác mái, các bức tường lộ ra ngoài, dầm viền , và các bức tường tầng hầm lộ ra ngoài hoặc không gian thu thập thông tin.

Nguồn: https://www.retrofoamofmichigan.com/blog/what-is-foam-board-insulation

Post Comment