Cách tính gạch ốp tường, lát nền chuẩn, tiết kiệm chi phí

Nắm vững cách tính gạch ốp tường, lát nền giúp gia chủ dễ dàng cân đối kinh phí cũng như chuẩn bị lượng gạch vừa đủ cho công trình của mình, tránh thiếu hụt hoặc lãng phí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tính gạch ốp tường chuẩn xác, dễ dàng cùng kinh nghiệm chọn gạch phù hợp cho từng hạng mục. 

Cách tính gạch ốp tường chuẩn, chính xác 

Cách tính diện tích gạch ốp tường

Để xác định chính xác số lượng gạch ốp tường cần sử dụng, đầu tiên bạn cần phải tính diện tích tường cần ốp lát. Công thức cơ bản như sau:

Diện tích ốp tường = (chiều dài + chiều rộng) x 2 x chiều cao

Công thức này có thể áp dụng cho những khu vực tường không có trang trí nội thất nhiều hoặc khoảng trống cho cửa chính, cửa sổ… Trong trường hợp cần chừa khoảng trống cho cửa cũng như nội thất, bạn có thể tính diện tích ốp lát chính xác bằng công thức:

Diện tích cần ốp = diện tích tường/nền – diện tích khoảng trống

Cách tính số lượng gạch ốp tường

Sau khi đã tính được diện tích cần ốp, bạn tiếp tục thực hiện tính số lượng gạch cần thiết cho công trình của mình. Cách tính gạch ốp tường chính xác như sau:

Diện tích của viên gạch = chiều dài x chiều rộng

Số lượng gạch cần dùng = Diện tích cần ốp : Diện tích viên gạch

Ví dụ: Bạn cần thi công khu vực có diện tích 60m2, trong đó cửa sổ có kích cỡ là 1,5×1 m, bạn sử dụng gạch cỡ 30×60. Cách tính gạch ốp tường như sau:

  • Diện tích cần ốp: S = 60 – (1,5 x 1) = 58,5 m2
  • Diện tích 1 viên gạch = 0.3 x 0.6 = 0,18
  • Số viên gạch cần dùng = 58,5 : 0,18 = 325 viên 

Với công thức trên, bạn có thể áp dụng để tính số lượng gạch ốp tường bất kỳ cần dùng cho công trình của mình.

Cách tính gạch ốp tường chuẩn, chính xác

Cách tính số lượng keo dán trên m2 gạch

Hiện nay, keo dán gạch là lựa chọn được rất nhiều chủ đầu tư cũng như nhà thầu ưu tiên lựa chọn nhờ mang lại loạt ưu điểm như: tăng khả năng bám dính, phù hợp với nhiều loại vật liệu ốp lát khác nhau, rút ngắn thời gian thi công, tăng khả năng chống thấm, chống ẩm… Đặc biệt, việc tính toán số lượng keo dán gạch cũng khá thuận tiện bởi hầu hết các đơn vị sản xuất đều có đính kèm định mức sử dụng trên bao bì. Tùy theo chủng loại keo cũng như vật liệu ốp lát bạn sử dụng, định mức keo sẽ có sự khác biệt đáng kể. 

Chẳng hạn như với dòng sản phẩm keo dán gạch Webertai Vis chuyên dùng cho các loại gạch thông dụng, định mức nhà sản xuất đưa ra là 5kg/m2. Như vậy, để tính số lượng keo cần dùng cho toàn bộ công trình, bạn chỉ cần lấy khối lượng trên nhân cho tổng diện tích ốp lát là được. 

Lấy ví dụ ở trên, diện tích cần ốp lát là 58,5m2, vậy lượng keo cần sử dụng = 58,5×5 = 292,5kg. Quy cách đóng gói keo dán gạch thông thường là 25kg/bao. Như vậy, để hoàn thiện, bạn cần sử dụng 292,5:25=11,7 (làm tròn thành 12 bao).

Cách tính số lượng keo dán trên m2 gạch

Kinh nghiệm chọn gạch ốp tường phù hợp

Bên cạnh việc nắm vững cách tính gạch ốp tường, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại gạch cũng như màu sắc phù hợp để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ cần thiết cho công trình. Một số kinh nghiệm chọn gạch bạn có thể tham khảo như sau:

  • Nên chọn gạch ốp tường có kích cỡ tương đồng với gạch lát nền. Sự chênh lệch quá lớn về kích cỡ có thể gây hiệu ứng mất cân xứng cho không gian sống.
  • Màu sắc và hoa văn gạch nên có sự hài hòa với thiết kế tổng thể. Bạn có thể lựa chọn những mẫu gạch sáng màu, họa tiết đơn giản để góp phần mở rộng không gian, mang lại hiệu ứng hài hòa, bắt mắt.
  • Nên mua gạch với số lượng nhiều hơn dự tính để tránh trường hợp thiếu hụt có thể dẫn đến lệch màu gạch do khác lô.

Cách tính gạch ốp tường hoàn toàn không hề phức tạp. Do đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng để đưa ra định mức phù hợp cho công trình của mình. Trong trường hợp cần nắm thông tin chi tiết hơn về các giải pháp ốp lát, vui lòng liên hệ theo số hotline 18001218 để được tư vấn!

>> Xem thêm:

Post Comment