Các lựa chọn sàn tốt nhất cho phòng tắm

Bạn cần biết loại sàn tốt nhất cho phòng tắm là gì? Hãy xem xét một số loại gốm, nhựa vinyl, nút chai và bê tông.

Khi nói đến việc lựa chọn ván sàn cho phòng tắm, hầu hết các chủ nhà đều tập trung vào việc tìm kiếm một vật liệu hấp dẫn, bền và phù hợp với phong cách của họ. Nhưng có một điểm khác biệt chính giữa sàn phòng tắm và sàn của các phòng khác – bề mặt phòng tắm cần không thấm nước. Và việc chọn một tầng đáp ứng được nhu cầu đó nên là ưu tiên số một.

Sàn nhà đpẹ cho phòng tắm

Nước có thể bắn ra từ bồn rửa. Bồn cầu có thể bị tràn. Hơi nước từ vòi hoa sen thường phun ra toàn bộ phòng tắm ít nhất một lần một ngày. Phòng tắm ẩm ướt không phải là ngoại lệ mà là quy luật, và nước sẽ tàn phá loại sàn không đúng. Vì vậy, trong khi thiết kế một phòng tắm đẹp có thể là mục tiêu của bạn, thì việc giữ cho nó không thấm nước sẽ là mối quan tâm lớn nhất của bạn. Dưới đây là một số lựa chọn sàn và ưu nhược điểm của từng loại.

Bê tông

Sàn phòng tắm bằng bê tông thường được tìm thấy trong những ngôi nhà có nền móng tấm. Bạn cũng có thể chọn đổ một tấm bê tông hoặc lớp phủ cho sàn phòng tắm. Tấm có thể được nhuộm, đánh bóng, đóng dấu hoặc sơn để tạo ra kiểu dáng đẹp phù hợp với thẩm mỹ hiện đại.

Ưu điểm của bê tông là nó hoàn toàn không thấm nước và sẽ tồn tại suốt đời. Làm cho bê tông bị ố hoặc đóng dấu không tốn kém, và khi bạn cân nhắc xem loại sàn này sẽ tồn tại trong bao lâu, thì nó thậm chí còn tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, giống như tấm sàn cemboard nổi bật là tấm Cemboard DURAFlex 2X, bê tông cũng lạnh và cứng khi chạm vào, cũng như cực kỳ trơn trượt nếu được hoàn thiện bằng bề mặt nhẵn. Nếu bạn đang đánh bóng một tấm bê tông để sử dụng làm sàn phòng tắm, hãy yêu cầu những người hoàn thiện để lại một chút kết cấu để bám đường.

Sứ và Ngói gốm

Có một lý do tại sao sứ và gốm là những lựa chọn lát sàn phòng tắm cổ điển. Chúng không chỉ chống thấm nước mà còn tương đối rẻ và có thể bắt chước vẻ ngoài của các vật liệu đắt tiền hơn như đá tự nhiên hoặc gỗ. (Và trong khi hai vật liệu có thành phần tương tự nhau, sứ khác với gốm ở chỗ nó được làm từ đất sét tinh luyện hơn và nung ở nhiệt độ cao hơn, làm cho nó bền hơn và ít xốp hơn.)

Về kiểu dáng, đồ sứ và đồ gốm được cung cấp với vô số kích thước, hình dạng, kết cấu và màu sắc, vì vậy sự lựa chọn thiết kế của bạn thực tế là vô hạn.

Đồ sứ và gốm rất lạnh khi chạm vào, nhưng chúng cũng rất dễ tiếp nhận với hệ thống sưởi bức xạ được đặt bên dưới. Trên thực tế, nếu mong muốn của bạn là có một phòng tắm với sàn có hệ thống sưởi, thì sứ và gốm là những lựa chọn phổ biến nhất.

Một kẻ lừa đảo những vật liệu này? Chúng có thể trơn trượt. Chọn gạch có bề mặt kết cấu hoặc gạch nhỏ hơn yêu cầu nhiều vữa hơn, mang lại lực kéo tốt hơn.

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên bền và hấp dẫn luôn toát lên vẻ sang trọng, nhưng đắt tiền và không hoàn toàn chống thấm nước. Các vật liệu mềm hơn như travertine và đá vôi cần được đóng lại hai năm một lần, trong khi các loại đá cứng hơn như đá cẩm thạch và đá granit có thể tồn tại đến năm năm trước khi phải đóng lại chúng. Nếu bạn có đủ khả năng mua đá tự nhiên và không ngại thi thoảng tân trang lại sàn nhà, đó chắc chắn là một cách để nâng cao giá trị bán lại của ngôi nhà của bạn.

Giống như sứ và gốm, đá có cảm giác lạnh khi chạm vào, nhưng vấn đề này có thể được loại bỏ bằng hệ thống sưởi sàn. Cũng giống như gốm và sứ, nó là một vật liệu rất trơn; hãy cân nhắc chọn một viên đá đã được mài giũa hoặc nhào lộn thay vì đánh bóng hoặc một thứ gì đó được tạo kết cấu bằng cách phun cát. Ngoài ra còn có các loại đá có kết cấu tự nhiên như đá phiến.

Vinyl

Trong thập kỷ qua, nhựa vinyl đã trở nên phổ biến như một vật liệu lót sàn phòng tắm do khả năng chịu nước, giá cả hợp lý và dễ lắp đặt. Điều này dẫn đến vô số kiểu dáng và mẫu mã tràn ngập thị trường. Vật liệu này có dạng tấm, ván hoặc gạch, trong đó tấm là lựa chọn tốt nhất cho phòng tắm vì việc lắp đặt hầu như liền mạch nên không thấm nước.

Có hai loại thành phần vinyl: composite nhựa gỗ (WPC) và composite nhựa đá (SPC). Cả hai đều được làm bằng lõi chống thấm nước, nhưng WPC được ưa thích hơn vì dày hơn, linh hoạt hơn và đàn hồi hơn.

Mặc dù nhựa vinyl cực kỳ bền, nhưng nó có thể phát triển các vết lồi, khoảng trống hoặc cong sau một thời gian. Vinyl cũng có thể khó sửa chữa nếu nó bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua. Và bởi vì vật liệu có giá quá cao, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị bán lại của ngôi nhà của bạn như những vật liệu đắt tiền hơn có thể.

Laminate thường bị nhầm lẫn với vinyl, nhưng loại trước có đế là dăm gỗ khiến nó trở thành vật liệu lát sàn phòng tắm kém chất lượng. Nếu gỗ tiếp xúc với nước, nó sẽ hấp thụ và nổi bọt, và cuối cùng, ván sàn sẽ cần được thay thế.

Gỗ thiết kế

Mặc dù gỗ và nước thường không trộn lẫn với nhau, nhưng gỗ đã qua chế tạo có lớp nền bằng ván ép có khả năng chống ẩm tốt. Nếu bạn phải có một sàn gỗ trong phòng tắm của bạn, đây là đặt cược tốt nhất của bạn.

Gỗ kỹ thuật trông giống như gỗ thật vì lớp trên cùng được làm bằng veneer gỗ cứng. Đây là một lựa chọn tương đối đắt tiền và có một nhược điểm khác: Gỗ kỹ thuật dễ bị hư hại và bạn chỉ có thể chà nhám nó thường xuyên trước khi xuyên qua lớp veneer. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn khả thi có thể hoạt động nếu bạn cẩn thận.

Mặt khác, gỗ cứng rắn không bao giờ là một ý tưởng hay cho phòng tắm. Nó cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm và cuối cùng có thể sẽ bị thối rữa, ngay cả khi có lớp bảo vệ bên trên.

Sàn gỗ

Nếu tính bền vững là quan trọng đối với bạn, hãy coi nút chai như một vật liệu lát sàn. Không thấm nước và thoải mái dưới chân, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng tắm. Nó cũng có kết cấu tự nhiên, làm cho nó trở thành bề mặt hoàn hảo không trượt. Thêm vào đó, nút chai có thể có một số mẫu thớ đẹp và độc đáo. Để bảo vệ sàn nhà bằng nút chai của bạn khỏi độ ẩm, hãy đậy nắp lại vài năm một lần.

Nguồn: https://www.thisoldhouse.com/flooring/21173496/best-flooring-options-for-bathrooms

Post Comment